Hỏa hoạn- mối nguy rình rập nhà ở chung cư

18/11/2016 Quản trị viên

Thời gian gần đây đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nổ làm người dân hoang mang trước chất lượng công trình nhà ở. Nhìn lại vụ việc 13 người thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội mới đây, dư luận bỗng giật mình lo lắng tới những khu đô thị mới , khu nhà ở chung cư kém chất lượng, kém an toàn.

Hiểm họa cháy nổ rình rập chung cư cũ và mới.

Khu chung cư, tập thể cũ ở Hà Nội  được rất nhiều người ví von với “chuồng cọp”, “lồng chim” vì thiết kế kém chuyên nghiệp, nó được gia cố thêm một cách tự phát của người dân bằng những tấm sắt hàn hay đổ bê tông tạo khoảng không gian lấn thêm ra ngoài.

hoa-hoan-nha-o-chung-cu

Hiểm họa cháy nổ rình rập nhà ở chung cư cũ và mới.

Theo khảo sát mới đây thì hầu hết tại các khu tập thể cũ đều có thêm phần diện tích tăng thêm, tự tạo của cư dân mặc kệ vấn đề chất lượng và tuổi thọ của tòa nhà.

Thậm chí, đây không chỉ là vấn nạn cố hữu ở các khu tập thể cũ mà còn ở cả những khu đô thị mới làm ảnh hưởng chất lượng công trình, mất an toàn phòng cháy chữa cháy bởi lẽ toàn bộ khoảng trống dành cho việc thoát hiểm khi có sự cố xảy ra đều hầu như bị bít kín. Nếu có sự xố thì lực lượng chức năng cũng khó có thể tiếp cạn được để xử lý và giải cứu nạn nhân, dễ để lại hậu quả đáng tiếc như vừa qua.

Chung cư đạt chuẩn phòng ngừa hỏa hoạn

Để khắc phục tình trạng hỏa hoạn đe dọa cuộc sống, trước hết phải xuất phát ở ý thức của người dân, không được tự ý gia cố, cơi nới thêm căn hộ của mình. Tập thể dân cư trong một tập thể phải có ý thức cảnh giác cao, đề phòng cháy nổ, đảm bảo việc thoát hiểm kịp thời khi sự cố xảy ra.

vat-lieu--chong-chay-nha-o-chung-cu

Chất liệu chống cháy nổ tốt cho nhà ở chung cư

Sử dụng các vật liệu chống nổ như bê tông, cửa théo, vách ngăn chống cháy, trang trí nội thất bằng các vật liệu chống cháy

Các khu chung cư, khu đô thị mới xây dựng phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trước khi cho dân vào ở. Nhiều khu chung cư mới đã làm tốt việc này, đáng kể là chung cư 789 Xuân Đỉnh. Quá trình thi công được giám sát triệt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dân cư.  

Bài viết liên quan