Nguồn cung căn hộ trong cuối năm nay được dự báo sẽ tăng

12/10/2016 Quản trị viên
JLL nhận định, giá nhà đất từ nay đến cuối năm được dự báo tiếp tục xu hướng tăng, đặc biệt là thị trường sơ cấp, giá bán căn hộ tăng ở tất cả các phân khúc của thị trường. Trong khi phân khúc bình dân ghi nhận mức tăng cao nhất 2,2%. Phân khúc biệt thự, nhà phố xu hướng tăng giá được ghi nhận ở mức 2,4%, đứng top đầu là thị trường quận 9 và Nhà Bè.

Tại thị trường thành phố Hà Nội, theo khảo sát của JLL, nguồn cung tiếp tục đạt cao với lượng mở bán đạt 7.854 căn, giảm 6% theo quý và phát triển 5% theo năm, với gần một nửa trong số đó có giá cả ở trên 1.200 USD/m2. Số chung cư ra mắt dẫn đầu ở quận Nam Từ Liêm và Thanh Xuân với khoảng 2.000 căn từ mỗi quận.

Lượng bán trở thành công đạt 8.015 căn, gia tăng nhẹ so với quý II/2016. Tỷ trọng căn hộ trung cấp và bình dân trong tổng lượng bán đạt lần lượt 52% và 37%. Dẫn dắt thị trường là quận Nam Từ Liêm với tiếp giáp 1.800 căn bán trở thành công, theo sau là quận Thanh Xuân và quận Hoàng Mai với 1.500 căn mỗi quận.

he-thong-tien-ich-biet-thu-vinhomes-thang-long

Giá bán cũng tiếp tục phát triển, trong đó thị trường sơ cấp có giá cả duy trì xu hướng gia tăng với phần lớn những dự án thuộc nguồn cung sơ cấp ghi nhận gia tăng ở mức 1-5% theo quý. Mức tăng cao nhất trong quý III được ghi nhận tại phân khúc thượng hạng, mức tăng đạt 3,6% theo quý.

Đối với thị trường thứ cấp, xu hướng phát triển giá theo quý có phần chậm lại, mức 1,1% trong quý so với mức trung bình 1,5% ghi nhận từ quý I/2015. Trong khi đó, một số dự án đã hoàn thành, nhất là những công trình cao cấp và hạng sang ghi nhận giá giảm do stress cạnh tranh.

Về giá bán khu chung cư, những dự án không có khá nhiều biến động. Đối với phân khúc trung – đẳng cấp, số lượng nguồn cung căn hộ phân khúc này khá nhiều tuy nhiên thị trường không giảm hẳn giá trực tiếp mà thay vào đó là các hình thức chiết khấu, khuyến mại, ưu đãi từ các chủ đầu tư nhằm thu hút khách hàng. Đây thực chất cũng là động tác giảm hẳn giá bán kích cầu. Đối với biệt thự, nhà tại liền kề, giao dịch chủ yếu ở thị trường thứ cấp chính vì vậy giá cả cũng không có nhiều thay đổi.

Bởi vì vậy, Cục Quản lý nhà dự đoán, thị trường BĐS tiếp tục duy trì ổn định, giá không có rất nhiều biến động. nhưng từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục dư thừa nguồn cung chung cư thượng hạng, thiếu nguồn cung nhà bình dân.

Bài viết liên quan