Những thất bại của dân đầu cơ sau cơn sốt đất tại Bình Dương.

07/09/2018 Quản trị viên
Những thất bại của dân đầu cơ sau cơn sốt đất tại Bình Dương. Bình Dương là một trong những địa phương đi đầu trong việc xây dựng Trung tâm hành chính tập trung. Tòa nhà này cũng là điểm nhấn trong tổng thể quy hoạch thành phố mới.

Những năm 2012, 2013, khi tòa nhà hành chính Bình Dương còn đang thi công, môi giới khu vực này luôn “rót” vào tai khách hàng, khi tòa nhà này hoạt động, dân cư sẽ tụ về, giá sẽ tăng gấp bội. Tuy nhiên, đã 3 năm từ khi tòa nhà này khánh thành, mọi thứ xung quanh vẫn hoang vắng, tiêu điều. Ông Nguyễn Văn Hùng (thợ xây, quê Thanh Hóa) cho biết, hầu hết các căn nhà xây sẵn trong khu đô thị này mới chỉ hoàn thiện bên ngoài. Bên trong còn nguyên gạch, vữa, khi có người dọn đến ở thì phải hoàn thiện nội thất. Ông Hùng cùng nhiều người khác trong đội phải thuê phòng trọ ở TP Thủ Dầu Một hoặc thị xã Bến Cát, hàng ngày chạy xuống Thành phố mới làm việc. Vừa kéo xô vữa, ông Hùng vừa đưa mắt nhìn các khu nhà bỏ hoang xung quanh và tiếc rẻ, “Phí quá, người thì không có nhà ở, chỗ thì bỏ một đống tiền, xây xong rồi bỏ hoang”. Một nhân viên của công ty bất động sản nhà bán Thuận An Bình Dương, cho hay, trước đây cũng có một số ngân hàng, doanh nghiệp thuê hoặc mua các căn nhà mặt tiền trong khu làm văn phòng. Tuy nhiên, do quá vắng người, việc kinh doanh ế ẩm nên hầu hết đã dọn đi từ vài năm nay. Nhân viên này cho biết thêm, đêm đến khung cảnh càng thêm hoang tàn, ma mị khi những căn nhà chìm trong bóng tối, không một bóng người lại qua. Sau khi có đơn thư của các hộ dân, UBND phường Vĩnh Ninh đã triệu tập buổi làm việc gồm chính quyền địa phương, đại diện Thanh tra sở Xây dựng Thừa Thiên – Huế, các cơ quan liên quan và 8 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thi công dự án Goldland Plaza. Tại buổi làm việc, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, trước khi thi công công trình, đơn vị cam kết chịu trách nhiệm an toàn đối với các công trình liền kề. Do đó, trong quá trình thi công, nếu công trình gây ảnh hưởng tới các hộ dân, đơn vị sẽ có biện pháp khắc phục sửa chữa Sau khi bàn bạc và thỏa thuận với các hộ dân, đơn vị sẽ hỗ trợ tiền nhà bán tp Huế, đồng thời sẽ khắc phục thiệt hại sau khi mời các cơ quan có chức năng thẩm định tình trạng hiện tại.

Đến gạch ốp sân cũng xuất hiện những vất nứt. Chính quyền phường Vĩnh Ninh cũng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện và hỗ trợ tiền di dời cho người dân chịu ảnh hưởng bởi việc thi công công trình. Trong thời gian đó, chủ đầu tư phải có trách nhiệm mời cơ quan thẩm định để xác định mức độ hư hỏng thiệt hại để tiến hành đền bù cho các hộ dân. Sau khi có kết quả thẩm định của đơn vị độc lập mà các bên không thống nhất mức đền bù, bên nào thiệt hại gửi đơn đến tòa án để giải quyết. Được biết, ngày 8/8, đơn vị đầu tư đã mời đơn vị thẩm định để xác định mức độ thiệt hại và đề ra dự toán đền bù. Tuy nhiên, vì cho rằng quá trình thẩm định không chính xác và số tiền đền bù chưa thỏa đáng, các hộ dân đã không chấp nhận nhận tiền hỗ trợ từ chủ đầu tư và tiếp tục sinh hoạt trong ngôi nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ngay khi có thông tin đề xuất đánh thuế tài sản, các chuyên gia và giới buôn bán BĐS đã đồng loạt lên tiếng. Với những người phản đối cho rằng, đánh thuế tài sản sẽ kìm hãm thị trường BĐS; nhiều người ở quê có thể có nhiều BĐS, nhưng giá trị lại không lớn… Trong khi đó, luồng ý kiến khác cho rằng, chỉ nên đánh thuế với phần tài sản trên đất (nhà), vì nhà đất thuộc sở hữu toàn dân, không phải tài sản riêng. Việc đánh thuế cũng chỉ thực hiện với nhà có giá trị cao, ở một mức giá nhất định mới thu thuế, không phải cứ có nhà thứ 2 là thu thuế.

Bài viết liên quan